Tiêu chí giúp bạn lựa chọn giữa chảo/nồi chống dính Ceramic và Teflon

Tiêu chí giúp bạn lựa chọn giữa chảo/nồi chống dính Ceramic và Teflon

Ngày đăng: 01/02/2024 09:55 AM

     Sau khi suy xét giữa vô vàn lựa chọn trong thế giới chảo chống dính, dù đã thu hẹp được các lựa chọn của mình, tuy nhiên vẫn còn một điều khiến bạn phân vân: nên chọn một chiếc chảo chống dính Teflon hay chảo chống dính Ceramic. Những câu hỏi như cái nào an toàn cho sức khỏe hơn, cái nào bền hơn, chúng được sản xuất như thế nào? Chúng tôi hiểu những nỗi băn khoăn của bạn, hãy cùng bài viết nghiên cứu sâu về hai loại chảo chống dính này và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé!

 

 

Mức nhiệt độ các lớp chống dính này có thể chịu được

 

     Lớp phủ Ceramic có khả năng chịu nhiệt lến đến 450 độ C (842 độ F), mặc dù đặc tính chống dính của loại lớp phủ này có thể bắt đầu xấu đi ở nhiệt độ trên 350 độ C (662 độ F). Trong khi đó lớp phủ Teflon hay PTFE sẽ bị vỡ, bắt đầu thải ra các khí độc ở khoảng 260 độ C (500 độ F). Lớp chống dính Ceramic có thể nấu ở nhiệt độ cao hơn lớp chống dính Teflon. Vì vậy nếu bạn chỉ đơn giản nấu các món ăn ở nhiệt độ nấu nướng thông thường, cả hai loại chảo đều tốt và an toàn, tuy nhiên nếu bạn thích nấu các món ăn ở nhiệt độ cao như áp chảo, chiên, thì dụng cụ nấu ăn tráng Ceramic là lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý:

 

Khả năng chống dính

 

     Khi một chiếc chảo mới mua về, các loại chảo dù là tráng Teflon hay Ceramic đều có khả năng chống dính rất tốt, thậm chí ở một số thương hiệu uy tín, chảo được sản xuất với nhiều lớp chống dính chồng lên nhau (phủ chống dính từ 3-5 lớp), thì khả năng chống dính của chảo Ceramic có thể hơn cả khả năng chống dính của chảo Teflon. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, khả năng chống dính của chảo Ceramic có khuynh hướng giảm nhanh hơn so với các loại chảo tráng Teflon.

 

 

Tuổi thọ của lớp chống dính Ceramic và Teflon?

 

     Bất kì lớp phủ chống dính nào, dù là Ceramic hay Teflon đều sẽ bị mài mòn, xuống cấp theo thời gian. Tuổi thọ của chảo chống dính không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của chảo chống dính mà còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng, cách bảo quản và chăm sóc chảo.

     Tuy nhiên từ một số kinh nghiệm thực tế của người dùng cho thấy rằng tuổi thọ của chảo Ceramic chỉ bằng 1/6 tuổi thọ của chảo có lớp phủ Teflon (PTFE).

     Ngoài ra, Whitford- nhà cung cấp chính của tất cả các loại lớp phủ chống dính, đã tiến hành cuộc thử nghiệm song song giữa lớp phủ Teflon và Ceramic, kết quả cho thấy rằng lớp phủ chống dính Ceramic sẽ có tuổi thọ ít hơn 6 lần so với các lớp phủ Teflon.

      Chemours ( công ty mẹ sản xuất Teflon, trước đây thuộc Dupoint, được tách ra khỏi Dupoint vào tháng 12/2014) đã thực hiện một cuộc thử nghiệm đánh giá vòng đời của các loại chảo chống dính, kết quả cho thấy cần bảy chiếc chảo chống dính tráng Ceramic mới bằng hiệu suất của một chảo chống dính Teflon.

Loại chống dính nào an toàn hơn.

     Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là: Mặc dù chúng ta sẽ không bao  giờ nấu thức ăn ở nhiệt độ đó (khoảng trên 500 độ F), vì ở nhiệt độ này thức ăn sẽ bị cháy đen và không sử dụng được, nhưng chảo chống dính rất dễ rơi vào những trường hợp đạt nhiệt độ siêu cao đó. Theo một cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi The Good HouseKeeping Institute, đặt lên bếp một chiếc chảo chống dính trống thì chưa đầy 2 phút, chiếc chảo đã có thể đạt đến nhiệt độ hơn 260 độ C (500 độ F), đối với một chiếc chảo chống dính có dầu, chưa đầy 2.5 phút để đạt đến nhiệt độ  267 độ C (514 độ F). Ở mặt khác, chảo chống dính Ceramic sẽ không bị vỡ và phát ra khói, ngay cả khi bạn vô tình làm chảo quá nóng.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline