Những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính và cách khắc phục

Những sai lầm khi sử dụng chảo chống dính và cách khắc phục

Ngày đăng: 01/02/2024 09:55 AM

     Chảo chống dính là một dụng cụ phổ biến trong căn bếp, sau một thời gian sử dụng, chúng thường mất đi khả năng chống dính vốn có. Nhiều bà nội trợ thường cho rằng do chất lượng của sản phẩm. Điều này tuy không sai, nhưng có thể là do những nguyên nhân khác mà chúng ta thường không ngờ tới sau đây.

 


Cho chất béo vào không đúng thời điểm


     Các bà nội trợ thường bắt chảo lên bếp cho nóng rồi mới cho dầu hoặc thức ăn vào, tuy nhiên cách này đối với chảo chống dính sẽ làm nhanh hỏng hơn vì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ gây sốc nhiệt, bốc khói và làm bong lớp chống dính về lâu dài.

     Một trong những ưu điểm của chảo chống dính là có thể giúp bạn hạn chế lượng dầu cho vào khi nấu vì vậy bạn cần phải cho dầu hoặc bơ vào chảo trước sau đó mới đặt lên bếp. 

 

Rửa chảo khi vừa sử dụng xong


     Theo các chuyên gia, nếu rửa chảo khi vừa chiên rán thức ăn xong, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ dễ làm chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Như vậy, vô tình chúng ta đã làm hỏng chiếc chảo của mình. Thay vì rửa ngay, bạn nên ngâm nước một thời gian hoặc đợi đến khi chảo nguội hẳn rồi hãy rửa. 

      Cọ chảo bằng miếng rửa chén kim loại hoặc bàn chải
Nhiều người có thói quen sử dụng miếng rửa chén kim loại hoặc bàn chải để rửa chảo chống dính vì nghĩ nó sẽ sạch hơn. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây trầy xước lớp chống dính, sẽ làm chảo nhanh hỏng và khiến chất độc dễ dàng ngấm vào thực phẩm khi nấu ăn. Vì thế, để an toàn bạn chỉ nên sử dụng miếng bọt biển hoặc giẻ lau mềm để rửa chảo.

 

 

Dùng dụng cụ kim loại đảo thức ăn


      Nhiều bà nội trợ vẫn thường sử dụng các dụng cụ nấu ăn như đũa, thìa, muỗng... bằng inox hoặc nhôm, điều này có thể làm xước bề mặt chảo. Chính vì thế, hãy thay các dụng cụ nấu nướng bằng gỗ để kéo dài thời gian sử dụng chảo chống dính nhé.

 

Vẫn sử dụng khi hỏng lớp chống dính


      Thông thường, có thể sử dụng chảo từ 1-2 năm hoặc 3 năm nếu bảo quản tốt. Tuy nhiên, khi lòng chảo bị bong tróc lớp chống dính hoặc hỏng, ta nên thay mới. Bởi vì, lúc này chảo đã không còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

 

Đặt chảo chống dính vào lò nướng


      Đối với các loại chảo chống dính có kích thước nhỏ, chúng ta thường mắc phải sai lầm là sử dụng chúng để nướng thực phẩm trong lò nướng. Điều này có thể làm bong lớp chống dính vì sự không tương thích nhiệt độ (nhiệt độ lò nướng quá cao). Thay vì vậy, bạn có thể sử dụng chảo gang, chảo inox chống gỉ... hoặc tốt nhất là các dụng cụ đựng thực phẩm chuyên dụng cho lò nướng nhé.

      Sử dụng chảo như một dụng cụ để lưu trữ thực phẩm
Nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng chảo để đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, việc bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm hoặc ngâm trong nước trong thời gian dài cũng có thể khiến lớp chống dính mau bong tróc hơn.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline